Tết Hàn Thực của các bé trường mầm non Viên Sơn

Giáo dục cho trẻ về truyền thống Tết Hàn Thực ở Trường Mầm non Viên Sơn

Nhằm giáo dục cho trẻ về nét văn hóa truyền thống Tết Hàn Thực của dân tộc Việt Nam, sáng 14/4 vừa qua, Trường Mầm non Viên Sơn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi để giúp trẻ hiểu sâu hơn về ý nghĩa của ngày tết này

Nằm trong kế hoạch hoạt động của tháng 4/2021 và giáo dục những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam thông qua các ngày lễ tết, sáng 14/4, tại các nhóm lớp, các cô giáo của Trường MN Viên Sơn đã tổ chức tuyên truyền giáo dục về ý nghĩa ngày tết và thực hành làm bánh trôi, bánh chay cho trẻ

Trẻ thực sự vui mừng, phấn khởi khi được các cô giáo của mình chia sẻ về Tết Hàn Thực, tức là ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Hàn Thực có nghĩa là “ Thức ăn lạnh”, với ý nghĩa mong cho mùa Hạ bớt nóng bức. Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã sáng tạo ra món bánh trôi bánh chay để thắp hương và dâng lên gia tiên, cầu mong mọi sự tốt đẹp cho tất cả mọi người. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền mãi đến nay.

Hàng năm, vào ngày này, nhiều gia đình xay bột nếp, đồ đỗ xanh và đường ăn để làm bánh trôi, bánh chay. Được các cô giáo hướng dẫn, trẻ ở các lớp thực sự hào hứng với công việc nặn bột làm bánh. Những đôi bàn tay nhỏ nhắn, dù là còn vụng về, song với sự động viên của cô giáo, sự chia sẻ của bạn bè, trẻ cũng vô cùng thích thú và nỗ lực để hoàn thành những chiếc bánh do chính tay mình làm nên. Nhờ các hoạt động, cô giáo đã rèn luyện cho trẻ tính nhanh nhẹn, khéo léo; sự đoàn kết, chia sẻ trong tập thể. Qua đây giáo dục cho trẻ về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm: